สอนเล่นเปียโน เรียนดนตรี เปียโนเด็ก โรงเรียนดนตรี โรงเรียนสอนเปียโน กรุงเทพ คอร์สเรียนเปียโน เรียนดนตรีที่ไหนดี เรียนเปียโนเบื้องต้น ครูสอนเปียโนเก่งๆ

PEERAPONG

MUSIC SCHOOL

6 วิธีอ่าน และจำโน้ตเปียโนที่ดีที่สุด

เมื่อคุณเริ่มเรียนวิธีการเล่นเปียโน และวิธีอ่านโน้ตดนตรี การสอนเล่นเปียโนคุณอาจจะเจอปัญหาในการอ่าน และจำโน้ตเปียโนเหล่านั้นเล็กน้อย คุณควรจำโน้ตเหล่านี้ให้ได้ เพราะมันจะไม่ได้บอกคุณแค่ระดับเสียงของโน้ตเท่านั้น แต่ยังบอกจังหวะอีกด้วย นี่คือ 6 วิธีในการอ่าน และจำโน้ตเปียโนที่ดีที่สุด

 

ใช้อุปกรณ์ช่วยในการจำ 

มีอุปกรณ์ช่วยในการจำมากมายที่คุณสามารถใช้ได้ วิธีที่ง่ายที่สุดในการจำโน้ตเปียโนคือ การใช้คำย่อ (Acronyms) คุณสามารถจำโน้ตกุญแจซอล (G Clef/Trebel Clef) และกุญแจฟา (F Clef/Bass Clef) ได้โดยการใช้คำย่อ 

 

กุญแจซอล (G Clef/Trebel Clef) จะแสดงถึงโน้ตที่มือขวาของคุณต้องเล่น

• ท่องว่า Every Good Boy Deserves Food แทนโน้ตจากล่างขึ้นบน คือ E G B D และ F

• ท่องว่า FACE แทนโน้ตจากล่างขึ้นบน คือ F A C E 

กุญแจฟา (F Clef/Bass Clef) จะแสดงถึงโน้ตที่มือซ้ายของคุณต้องเล่น 

• ท่องว่า All Cows Eat Grass แทนโน้ตจากล่างขึ้นบน คือ A C E G

• ท่องว่า Good Boys Do Fine Always แทนโน้ตจากล่างขึ้นบน คือ G B D F A 

 

วิธีอื่นในการสอนอ่านโน้ตเปียโนคือการใช้ซอฟแวร์ ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งบน PC และ Mac ซอฟแวร์นี้จะช่วยสอนวิธีการอ่านโน้ต รวมไปถึงทำความเข้าใจจังหวะ คอร์ด บันไดเสียง และลำดับคอร์ด (chord progressions) แถมยังเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานได้ง่ายเวลาที่อยากจะเรียนเปียโนด้วยตัวเองได้

 

โพลิโฟนี (Polyphony) อาจจะดูน่าสับสนในตอนแรก มือซ้าย และมือขวาของคุณให้ความรู้สึกเหมือนว่ากำลังเล่นเพลงคนละเพลงกัน แต่ถ้าคุณลองปรับเพลงไปตามเข็มนาฬิกา มันจะช่วยทำให้คุณรู้คอร์ดทั้งหมดของทั้งกุญแจฟา และกุญแจซอล จากนั้นคุณจะสามารถอ่านโน้ตได้ตามแนวตั้ง หรือแบบโพลิโฟนีนั่นเอง

 

อ่านโน้ตแล้วลองเล่นเพลงเลย 
การอ่านโน้ตแล้วลองเล่นเพลงเลยโดยที่ไม่มีการซ้อมมาก่อน (Sight reading) เป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งที่จะทำตัวเองให้คุ้นเคยกับระดับเสียงของตัวโน้ต (note pitches) และจังหวะ (rhythm) อันดับแรก ให้เริ่มด้วยการนับจังหวะ 4/4 ซึ่งหมายความว่าจะมีอยู่ 4 จังหวะตลอดเพลง และ 1 จังหวะมีค่า ¼ ของตัวโน้ต จากนั้นให้ดูที่สัญลักษณ์กุญแจว่าเป็นชาร์ป หรือแฟลต แล้วให้ฝึกไล่ระดับเสียงสูงขึ้น และต่ำลง เคาะจังหวะด้วยเครื่องเมโทรนอม (metronome) หรือเครื่องเคาะจังหวะ ระวังเวลาที่เปลี่ยนคีย์ ค่อย ๆ เล่นช้า ๆ เบา ๆ เช็กอุปกรณ์ทุกอย่าง ฯลฯ เริ่มร้องเมื่อคุณพร้อม 

 

หารูปแบบการเล่น 

คอร์ด อาร์เปจโจ (arpeggios) เสียงประสาน และบันไดเสียง เป็นรูปแบบที่พบได้บ่อยในทางดนตรี ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องอ่านทุก ๆ โน้ตทุกตัวเพื่อที่จะเล่นเปียโนเป็น 

 

ฝึกหูของคุณ 

ทักษะที่สำคัญคือการฟังโน้ตที่คุณได้ยินให้ออก มันจะยิ่งง่ายมากขึ้นหากคุณพยายามฝึกการฟัง ลองเล่นเปียโนโดยที่ไม่ดู และควรทราบว่าแต่ละคีย์นั้นควรมีเสียงเป็นอย่างไร 

 

ฝึกมือของคุณ

สุดท้าย พยายามใช้สายตา หู และมือของคุณด้วยกัน คุณควรจำตำแหน่งของโน้ตบนเปียโน และต้องรู้ว่าโน้ตตัวนั้นเสียงเป็นอย่างไร และมีหน้าตาอย่างไรซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

ถ้าหากท่านกำลังมองหาโรงเรียนดนตรีสอนเปียติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ โรงเรียนดนตรีพีรพงศ์ 

โทร 02-376-3872

 

 แหล่งที่มา

https://www.thrivepiano.com/ways-to-memorize-piano-notes
https://www.joytunes.com/blog/music-fun/best-way-memorize-piano-notes
https://www.merriammusic.com/school-of-music/piano-lessons/reading-piano-notes 

 

17-peerapongmusicschool_ac_th-HMKK_NICHA 

Menu

โทรหาเรา คลิกเลย !​

Call Center​