สอนเล่นเปียโน เรียนดนตรี เปียโนเด็ก โรงเรียนดนตรี โรงเรียนสอนเปียโน กรุงเทพ คอร์สเรียนเปียโน เรียนดนตรีที่ไหนดี เรียนเปียโนเบื้องต้น ครูสอนเปียโนเก่งๆ

MUSIC SCHOOL

ประโยชน์ 6 อย่างของการเรียนดนตรีตั้งแต่เด็ก

การเรียนรู้ที่จะเล่นเครื่องดนตรีสามารถช่วยให้เด็กได้ปรับจูนหูของเขา และกระตุ้นทักษะที่จำเป็นสำหรับการศึกษา และปฏิสัมพันธ์ในสังคม อ่านต่อเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ที่เด็กๆ จะได้รับจากการเรียนดนตรีกันได้เลย

 

ทำให้ทักษะทางวิชาการดีขึ้น

ดนตรี และคณิตศาสตร์มีความคล้ายคลึงกันสูงมาก ถ้าเข้าใจในเรื่องของจังหวะ และสเกล เด็กก็จะเรียนรู้การหาร การสร้างเศษส่วน และการจดจำแบบแผนต่างๆ มันเหมือนว่าดนตรีจะเข้าไปปรับสมองของเด็กให้เขาสามารถเข้าใจคณิตศาสตร์ได้ดีขึ้น เมื่อเด็กโตขึ้น พวกเขาจะเริ่มท่องจำบทเพลง โดยใช้ความจำระยะสั้น หรือแม้กระทั่งความจำระยะยาว การใช้วิธีนี้ในการช่วยพัฒนาความจำสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับทักษะการจำอื่นๆ ได้อีกมากมาย

 

พัฒนาทักษะทางกายภาพ

เครื่องดนตรีบางชนิด เช่น เครื่องตี จะช่วยให้เด็กพัฒนาทักษะการประสานงานของกล้ามเนื้อ; เขาต้องขยับมือ แขน และเท้าทั้งสองข้างให้ประสานกัน เครื่องดนตรีประเภทนี้เหมาะมากสำหรับเด็กที่มีพลังงานสูง ส่วนเครื่องสายและคีย์บอร์ด อย่างไวโอลิน และเปียโน ต้องใช้การเคลื่อนไหวของมือซ้าย และขวาพร้อมๆกัน นอกจากเครื่องดนตรีจะช่วยพัฒนาประสาทสัมผัสในการใช้มือทั้งสองข้างแล้ว ยังช่วยกระตุ้นให้เด็กๆ รู้สึกผ่อนคลานในท่าทางที่รู้สึกไม่สบายอีกด้วย

 

ฝึกฝนทักษะการเข้าสังคม

การเรียนในห้องเรียนแบบกลุ่ม เด็กจะได้มีปฏิสัมพันธ์กับเด็กรุ่นราวคราวเดียวกัน ซึ่งจะส่งเสริมทักษะการทำงานเป็นทีม เพราะเด็กต้องร่วมกันสร้างเสียงที่ค่อยๆ ดังขึ้น หรือ การเร่งจังหวะให้เร็วขึ้น ถ้าเด็กเขาเล่นเครื่องดนตรีดังเกินไป หรือเร็วเกินไป เขาก็ต้องปรับให้เข้ากับคนอื่นๆ มันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กที่จะต้องรู้ และเข้าใจบทบาทของตนเองในการเป็นส่วนหนึ่งของภาพรวม ไม่ว่าจะกลุ่มนั้นจะแบ่งหน้าที่กันในการเลือกเครื่องดนตรีของตัวเอง หรือช่วยกันเล่นบทเพลงสักเพลง นักเรียนก็จะต้องเรียนรู้ที่จะไปสู่เป้าหมายร่วมกับคนอื่นๆ

 

ปรับปรุงวินัย และความอดทน

ในที่นี้ขอยกตัวอย่างเป็นไวโอลิน  ซึ่งต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการเรียนรู้ที่จะเล่นเครื่องดนตรีชิ้นนี้ ก่อนที่คุณจะเล่น คุณต้องเรียนรู้ที่จะจับไวโอลิน ว่าต้องจับอย่างไร และต้องวางเท้าไว้ที่ไหน การเล่นดนตรีสอนให้เด็กรู้จักที่จะพยายาม บางครั้งอาจใช้เวลาเป็นชั่วโมง เดือน หรือปีในการฝึกซ้อมกว่าจะถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ เช่น การแสดงร่วมกับวงดนตรี หรือการจำท่อนโซโล่ การเรียนแบบกลุ่มที่นักเรียนจะได้เรียนที่จะเล่นเครื่องดนตรีชนิดเดียวกันร่วมกันนั้น ก็นับเป็นการปรับปรุงความอดทน เพราะเด็กๆ จะต้องรอให้ถึงตาของตนเองในการเล่นแบบฉายเดี่ยว และตอนที่รอให้ถึงตาของตนเอง และฟังเพื่อนร่วมห้องเล่น เด็กๆ จะได้เรียนรู้ที่จะให้เกียรติเพื่อนรุ่นเดียวกัน โดยการนั่งนิ่งๆ เงียบๆ ในชั่วระยะเวลาหนึ่ง และแสดงความสนใจต่อเพื่อนของเขา

 

กระตุ้นความมั่นใจในตัวเอง

การเรียนในห้องได้ให้พื้นที่เด็กๆ ในการเรียนรู้ที่จะยอมรับ และให้คำวิจารณ์ที่สามารถนำไปพัฒนาต่อได้กับคนอื่น การเปลี่ยนข้อเสนอแนะที่แย่ให้กลายเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยอดเยี่ยมจะช่วยสร้างความมั่นใจในตัวเองในเขาการเรียนแบบกลุ่มมักช่วยให้เด็กๆ เข้าใจว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบ รวมทั้งตัวเขาเอง และเพื่อนๆ ของเขาด้วย และทุกคนสามารถพัฒนาได้ ทักษะนี้สามารถต่อยอดไปสู่การพูดต่อหน้าชุมชนได้ และแน่นอนเมื่อเด็กๆ เรียนรู้จนเก่งแล้ว เขาจะมีทักษะในการเล่นดนตรีที่จะช่วยให้เขาโดดเด่นออกมา

ผู้เชี่ยวชาญไม่ได้ลงความเห็นไว้ว่าเครื่องดนตรีชนิดไหนดีที่สุดสำหรับเด็กโตในการเรียนรู้ แต่ครูสอนดนตรีหลายคนก็ได้มีความเห็นร่วมกันว่าเปียโน เครื่องตี ขลุ่ย กีตาร์ หรือไวโอลินนั้นเป็นตัวเลือกที่ดี

 

ที่มา: http://www.parents.com/kids/development/intellectual/benefits-of-music-lessons

Menu

โทรหาเรา คลิกเลย !​

Call Center​