สอนเล่นเปียโน เรียนดนตรี เปียโนเด็ก โรงเรียนดนตรี โรงเรียนสอนเปียโน กรุงเทพ คอร์สเรียนเปียโน เรียนดนตรีที่ไหนดี เรียนเปียโนเบื้องต้น ครูสอนเปียโนเก่งๆ

MUSIC SCHOOL

เริ่มเรียนเปียโนก่อนอายุ 7 ขวบช่วยกระตุ้นสมอง

เริ่มเรียนเปียโนก่อนอายุ 7 ขวบช่วยกระตุ้นสมอง

การฝึกเล่นเปียโนก่อนอายุ 7 ขวบอาจจะช่วยชาร์จสมองแบบเทอร์โบ งานวิจัยพบว่าการเรียนรู้เครื่องดนตรีดูเหมือนจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้สมอง โดยเฉพาะผู้ที่เริ่มเรียนตั้งแต่ยังเด็กจะได้รับประโยชน์สูงสุด การฝึกฝนด้านดนตรีเป็นผลดีในวัยเด็กมากกว่าเนื่องจากช่วยทำให้พวกเขาสนุกไปกับดนตรีได้ง่ายขึ้น การฝึกฝนจะช่วยเปลี่ยนแปลงสมอง และการเปลี่ยนแปลงทางสมองนี้จะช่วยนำไปสู่การพัฒนาการเรียนรู้ด้วยเช่นกันนักวิจัยชาวจีนศึกษาสมองของผู้ชาย และผู้หญิง 48 คน อายุระหว่าง 19 ถึง 21 ปี ที่ได้รับการฝึกฝนด้านดนตรีอย่างน้อย 1 ปี ด้วยการเริ่มต้นตั้งแต่อายุ 3 ขวบ บางส่วนของสมองจะเป็นกุญแจสู่การพัฒนาด้านภาษา การวางแผน และการจัดการเวลาสำหรับผู้ที่เริ่มตั้งแต่วัยเยาว์ นอกจากนี้ยังมีขอบเขตด้านการได้ยินเสียง และการรู้จักต้นเองนั้นดีกว่า

นักวิจัยกล่าวว่าขอบเขตของสมองบางส่วนได้รับอิทธิพลจากการพัฒนาด้านดนตรีตั้งแต่ช่วงอายุยังน้อยของชีวิต พวกเขายังเปิดเผยว่าการเรียนด้านดนตรีไม่ใช่การสูญเสียที่เปล่าประโยชน์ สำหรับผู้ใหญ่ที่ห่างหายจากการเล่นเครื่องดนตรีตั้งแต่วัยเด็กก็ยังได้รับประโยชน์จากการฝึกฝนถึงแม้จะผ่านมาเป็นสิบๆปี

การศึกษาของอเมริกาแสดงให้เห็นว่ายิ่งผู้ใหญ่ที่ได้ใช้เวลาฝึกฝนเครื่องดนตรีในวัยรุ่นมากเท่าไหร่ เซลล์ของสมองก็จะมีการตอบสนองเสียงได้เร็วขึ้น การประมวลผลของเสียงที่เร็วกว่าจะช่วยให้หูไม่ตึงเมื่อก้าวสู่วัยชรา และจะทำให้ได้ยินง่ายขึ้นเมื่อมีการพูดคุยในระหว่างที่มีเสียงรบกวนอยู่รอบๆ หรือได้ยินชัดเจนในขณะที่คุยโทรศัพท์

ถึงแม้ว่าคุณหยุดระงับการไปเรียนเปียโนหลังจากมัธยม และจำวิธีการเล่นเพลงฟูร์ เอลิสไม่ได้แล้ว สมองของคุณอาจจะยังเก็บเกี่ยวประโยชน์ต่างๆที่ได้จากสมัยแรกๆที่ฝึกฝน การค้นคว้าล่าสุดแนะนำว่าเพียงแค่ไม่กี่ปีในการฝึกฝนด้านดนตรีในวัยเด็กสามารถพัฒนาการประมวลผลของสมองที่ได้รับเสียงในวัยผู้ใหญ่ นำไปสู่ทักษะการฟัง และการเรียนรู้ที่ดีกว่า

มหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์นศึกษาเกี่ยวกับบันทึกประสาทวิทยาศาสตร์ โดยมุ่งเน้นสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากคนๆหนึ่งเลิกเล่นเครื่องดนตรีหลังจากผ่านการฝึกฝนมาสองสามปี เป็นประสบการณ์ทั่วไปในวัยเด็ก การศึกษาไม่ได้อะไรเพิ่มเติมมากมาย แต่การสร้างต่อจากการค้นคว้าก่อนหน้านี้ ทำให้พบว่าผู้ใหญ่ที่มีอายุมากหน่อยซึ่งมีประสบการณ์ด้านดนตรีปฏิบัติได้ดีกว่าในการทดสอบการรับรู้มากกว่าคนที่ไม่เคยเรียนด้านดนตรีมาก่อนคนวัยหนุ่มสาวจำนวน 45 คนเข้าร่วมการทดลองนี้ และถูกแบ่งเป็นสามกลุ่ม กลุ่มที่ไม่เคยเรียนด้านดนตรี กลุ่มที่เรียนมา 1-5 ปี และกลุ่มที่ฝึกฝนมา 6-11 ปี (กลุ่มที่ได้รับการฝึกฝนทั้งสองเริ่มใช้เครื่องดนตรีประมาณอายุ 9 ขวบ)การค้นคว้าวัดสัญญาณไฟฟ้าจากโสตประสาทของแกนสมอง ในขณะที่พวกเขาฟังเสียงแต่ละแบบ กลุ่มที่ได้รับการฝึกฝนด้านดนตรีทั้งสองมีการประมวลผลเส้นประสาทที่ตอบสนองต่อเสียงที่ซับซ้อน เมื่อเทียบกับอีกกลุ่มที่ไม่เคยได้รับการฝึกฝนด้านดนตรีตั้งแต่วัยเด็กจากการศึกษานี้ คุณสามารถเห็นได้ว่าดนตรีสามารถช่วยหล่อหลอมสมอง และการเรียนดนตรีสองสามปียังให้ความได้เปรียบในการรับรู้ และให้ความสนใจกับเสียงในสถานการณ์การสื่อสารทุกๆวัน เช่นเสียงรบกวนในร้านอาหาร แต่ขณะที่การเรียนดนตรีโดยทั่วไปดูเหมือนจะมีประโยชน์ แต่ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะเพลิดพลาดไปกับการเรียนรู้เครื่องดนตรี สิ่งนี้จะทำให้เก็บเกี่ยวประโยชน์ได้มากที่สุด

 

แหล่งที่มา: https://www.livescience.com/22596-kids-music-lessons-brain.html

http://www.dailymail.co.uk/health/article-2501917/For-brain-boost-start-piano-age-seven.html 

 

Menu

โทรหาเรา คลิกเลย !​

Call Center​