สอนเล่นเปียโน เรียนดนตรี เปียโนเด็ก โรงเรียนดนตรี โรงเรียนสอนเปียโน กรุงเทพ คอร์สเรียนเปียโน เรียนดนตรีที่ไหนดี เรียนเปียโนเบื้องต้น ครูสอนเปียโนเก่งๆ

MUSIC SCHOOL

วิธีการสอนลูกน้อย ให้อ่านโน้ตดนตรีได้อย่างคล่องแคล่ว

ประโยชน์ของดนตรีและเสียงเพลงที่มีต่อเด็ก ได้รับการกล่าวถึงเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลง, อ่านโน้ต และเล่นเครื่องดนตรี ต่างก็ช่วยเพิ่มพัฒนาการทางด้านความจำ, ความมั่นใจ, ทักษะการทำงาน แม้กระทั่งเพิ่มประสิทธิภาพ ในการคำนวณทางคณิตศาสตร์ การผสมผสานดนตรีเข้ากับวิถีการเรียนรู้ของเด็ก จะทำให้ประโยชน์ที่เกิดขึ้นนี้อยู่ไปตลอดชีวิตของเขา และโดยส่วนใหญ่แล้ว การเริ่มต้นเรียนรู้ในเรื่องดนตรีนั้น มักจะเริ่มด้วยการเรียนอ่านโน้ตดนตรีก่อนเป็นอันดับแรก

 

          หากใครที่ไม่เคยเรียนการอ่านโน้ตดนตรีมาก่อน มักมองว่าการเรียนอ่านโน้ต ก็เหมือนกับการเรียนภาษาต่างประเทศ ซึ่งจริงๆ แล้วก็มีบางส่วนที่คล้ายกัน คือการอ่านโน้ตดนตรี ยิ่งฝึกฝนตั้งแตกเด็ก ยิ่งทำให้ง่ายต่อการจดจำและการนำไปใช้ เช่นเดียวกับการเรียนภาษา แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือ การอ่านโน้ตดนตรี มีความยุ่งยากซับซ้อนน้อยกว่าการเรียนภาษา แม้จะดูยากในช่วงเริ่มต้น การฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ จึงเป็นสิ่งจำเป็นต่อการเรียนโน้ตดนตรี

 

          ถ้าอย่างนั้น พ่อแม่ผู้ปกครองควรจะเริ่มต้นอย่างไรดี หากเขาต้องการให้ลูกน้อยเรียนการอ่านโน้ตดนตรี? เด็กจะสามารถเรียนรู้โน้ตดนตรี และเก็บเกี่ยวประโยชน์จากการเรียนมาได้อย่างไร? ดังนั้น ลองมาดูคำแนะนำที่เราได้เตรียมไว้ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการให้ลูกน้อย ได้เรียนรู้ในศาสตร์แห่งดนตรี

 

1. ลงทะเบียนเรียนวิชาดนตรี

          แม้ว่าการเรียนทฤษฎีดนตรีอยู่ที่บ้าน เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ แต่การเข้าไปเรียนในชั้นเรียนวิชาดนตรี จะมีครูหรือผู้เชี่ยวชาญ ที่คอยเป็นผู้ให้คำแนะนำ รวมทั้งการเรียนแบบตัวต่อตัว จะช่วยให้บุตรหลานได้เรียนรู้อย่างเข้มข้น อีกทั้งการเรียนรู้ร่วมกับการใช้เครื่องดนตรี จะยิ่งทำให้เด็กสามารถเรียนรู้ได้เร็วขึ้นด้วย

 

2. มองสิ่งรอบข้างให้เป็นดนตรี

          แม้สิ่งนี้จะไม่ช่วยให้เด็กสามารถอ่านโน้ตได้ แต่การสอนให้รู้จักมองสิ่งรอบข้างเป็นเรื่องของดนตรีนั้น จะช่วยให้เด็กสามารถเข้าใจดนตรีในรูปแบบต่างๆ มากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่อยู่ในตำรา อีกทั้งยังช่วยให้เด็กรู้จักการเชื่อมโยงสิ่งที่ได้เรียนรู้มา เข้ากับสิ่งรอบข้างในชีวิตประจำวัน  และนี่จึงเป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่ทำให้การอ่านโน้ตดนตรีของลูกน้อยเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว และจดจำได้ดีขึ้น

3. เลือกใช้อุปกรณ์หรือเครื่องดนตรีสำหรับเด็ก

          มีผลิตภัณฑ์อยู่มากมาย ที่ช่วยเพิ่มทักษะทางด้านดนตรีของเด็กๆ ได้ แต่คุณควรที่จะหาอุปกรณ์ดนตรี ที่เหมาะสมกับลูกน้อย เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน และมีความสะดวกสบายในการนำไปฝึกฝนด้วยตนเอง หรือกับเพื่อนๆ ก็ได้ด้วย

 

4. Flash card ตัวโน้ต

          การใช้ Flash card เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ง่ายต่อการเรียนรู้และการทำความเข้าใจ ซึ่งเนื้อหาใน Flash card แต่ละใบ จะประกอบไปด้วยตัวโน้ต, สัญลักษณ์, จังหวะ และขั้นบันได้เสียง หรืออาจทำการผสมผสานข้อมูลต่างๆ ลงไปใน Flash card ใบเดียวกัน เช่น การใช้ขั้นบันไดเสียง ประกอบเข้ากับตัวโน้ต ก็จะทำให้เด็กทราบทั้งชื่อตัวโน้ต จังหวะ และเสียงที่ได้จากการเล่นโน้ตดังกล่าว เป็นต้น

 

5. แผ่นรวมทฤษฎีดนตรี (Music Theory Laminated Mat)

          แผ่นรวมทฤษฎีดนตรี (Music Theory Laminated Mat) มีลักษณะเป็นแผ่นกระดาษ หรือพลาสติกสองด้าน ที่รวบรวมข้อมูลทางด้านทฤษฎีดนตรีไว้ สามารถนำมาใช้เป็นแหล่งอ้างอิงโดยย่อได้ แผ่นรวมทฤษฎีดนรี จึงเหมาะกับลูกน้อยของคุณ ที่ทำให้พวกเขาสามารถเรียนรู้ตัวโน้ตได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถระบุตำแหน่งของตัวโน้ตบนคีย์เสียงของเครื่องคีย์บอร์ดได้ด้วย

 

6. คู่มือดนตรีแบบเล่าเรื่อง

          อันนี้จะเหมาะกับเด็กที่ยังมีอายุน้อย ซึ่งในหนังสือคู่มือนั้น จะเต็มไปด้วยเรื่องราวของตัวโน้ต ที่ถ่ายทอดผ่านตัวละครต่างๆ พร้อมสีสันสวยงาม ที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจมากขึ้น

 

          หากลูกๆ ของคุณ มีความต้องการที่จะเรียนศาสตร์แห่งดนตรี หรือคุณอยากให้ลูกได้รับประโยชน์ จากการเรียนดนตรีแล้ว คำแนะนำข้างต้น อาจช่วยให้ลูกของคุณกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านดนตรีได้เลย อีกทั้งยังช่วยเปิดโลกทัศน์แห่งดนตรีทั้งตัวคุณ และลูกน้อย ให้มีความสุขไปตลอดชีวิตการเรียนอีกด้วย

 

แหล่งที่มา:

http://learntoreadmusic.com/how-to-teach-kids-to-read-music

https://californiamusicstudios.com/2015/09/tips-and-tools-for-teaching-kids-how-to-read-music

Menu

โทรหาเรา คลิกเลย !​

Call Center​