สอนเล่นเปียโน เรียนดนตรี เปียโนเด็ก โรงเรียนดนตรี โรงเรียนสอนเปียโน กรุงเทพ คอร์สเรียนเปียโน เรียนดนตรีที่ไหนดี เรียนเปียโนเบื้องต้น ครูสอนเปียโนเก่งๆ

PEERAPONG

MUSIC SCHOOL

7 เทคนิคช่วยเพิ่มทักษะการเล่นเปียโนของคุณ 

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเล่นเปียโนระดับมือโปร หรือมือใหม่ คุณควรมีแรงบันดาลใจที่จะเป็นนักดนตรี และนักเล่นเปียโนที่ดีขึ้นเสมอ ตั้งแต่การเพิ่มความแข็งแรงของนิ้วมือ เพื่อท้าทายตัวเองอยู่เสมอ นี่เป็น 7 เทคนิคที่จะช่วยให้คุณพัฒนาทักษะการเล่นเปียโนได้

 

เขียนตารางฝึกซ้อม

หากไม่มีตารางการซ้อมที่ชัดเจน การฝึกซ้อมเปียโนนั้นก็อาจจะดูไร้ค่าไปเลย อย่าลืมว่าการฝึกเปียโนเพียงสัปดาห์ละครึ่งชั่วโมงนั้นไม่พอ ถ้าหากคุณฝึกทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ประมาณหนึ่งชั่วโมง อย่าปล่อยให้มีอะไรมาดึงดูดความสนใจของคุณนอกเหนือไปจากการฝึกซ้อม ยิ่งคุณฝึกซ้อมมาก คุณก็ยิ่งเล่นได้อย่างเป็นธรรมชาติ และเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น หลังจากที่คุณได้ออกแบบตารางฝึกซ้อมแล้ว ติดมันไว้บนฝาผนัง แล้วหลังจากนั้นคุณจะเริ่มรู้สึกถึงความแตกต่างในการเล่นเปียโนขึ้น

 

ฝึกเล่นเปียโนให้เป็นประจำ
เมื่อไหร่ที่คุณลืมซ้อม จากสัญชาตญาณคุณอาจจะบอกว่าไม่เป็นไร แต่ความจริงแล้ว มันส่งผลเสียอย่างมาก คุณจำเป็นต้องมีวินัยในตัวเองเพื่อที่จะได้ฝึกซ้อมอย่างเป็นประจำสม่ำเสมอ หากคุณตั้งใจฝึกซ้อมเล่นเปียโนแล้วมันจะช่วยทำให้คุณได้ผลลัพธ์ที่มากขึ้น 

 

อัดเสียงที่ตัวเองเล่น 

ในช่วงระหว่างการฝึกซ้อม ทุกอย่างที่คุณได้ยินจำเป็นต้องแยกว่ามันดี หรือไม่ดี การฟังเสียงที่อัดเป็นวิธีที่เหมาะสมในการแยกปัญหาเหล่านี้ สำหรับเด็กนักเรียนที่เพิ่งเริ่ม การอัดเสียงตัวเองนั้นเป็นวิธีที่รวดเร็วที่สุดในการพัฒนาฝีมือทักษะการเล่นเปียโนของตัวเอง พยายามฝึกฟังเสียงอัดที่ตัวเองเล่น และเขียนโน้ตไปด้วย 

 

ฝึกให้ช้าลง 

การฝึกเล่นให้ช้าลงนั้นเป็นวิธีการฝึกซ้อมที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง มีคนมากมายที่เชื่อแบบผิด ๆ ว่าการทดสอบที่แท้จริงสำหรับนักดนตรีคือพวกเขาสามารถเล่นได้ไวแค่ไหน ทุกครั้งที่คุณเริ่มต้นเล่นเพลงใหม่ในจังหวะที่ค่อนข้างเร็ว คุณจะไม่สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่นแน่นอน ถ้าคุณพบว่าตัวเองเล่นโน้ตผิดในจังหวะนี้ตลอด อย่าเร่งให้ท่อนนั้นผ่านไปเร็วเกินไป การค่อย ๆ ฝึกซ้อมนั้นจะช่วยให้โอกาสสมองของเรารับรู้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น และสามารถวิเคราะห์โน้ตดนตรีได้ดีมากขึ้น 

 

เล่นเพลงคลาสสิก

เพลงคลาสสิคนั้นรู้กันดีว่าเป็นที่ต้องการอย่างมาก เมื่อไหร่ที่คุณเริ่มเข้าสู่วงการเพลงที่ซับซ้อนยากขึ้น คุณจะพบว่าทักษะการเล่นของคุณนั้นพัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด มันสามารถช่วยทำให้คุณฟังเสียงฮาร์โมนิกได้ดีมากขึ้น รวมถึงการจับจังหวะอีกด้วย เพลงคลาสสิคไม่ได้ช่วยเพียงแค่ความรู้พื้นฐานเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณเป็นนักเล่นเปียโนที่เก่งมากขึ้น

 

ฝึกซ้อมในที่สาธารณะ

นักเปียโนบางคนจำเป็นต้องฝึกทักษะการแสดงออก ดังนั้นการเล่นต่อหน้าผู้คนเยอะ ๆ เป็นวิธีหนึ่งที่จะพัฒนาทักษะด้านนี้ได้ดี ถ้าหากคุณกำลังจะมีการแสดงวันนี้ เตรียมตัวเองโดยการใส่เสื้อผ้าง่าย ๆ สำหรับไปพบเพื่อน และครอบครัวของุคณ การรู้สึกสะดวกสบาย ปลอดภัยในช่วงเวลาอยู่เวรนั้นเป็นปัจจัยที่สำคัยอย่างมาก การเล่นต่อหน้าผู้คนจะช่วยเพิ่มความมั่นใจ และสอนวิธีที่ถูกต้องให้กับคุณได้ 

 

เขียนเป้าหมายระยะสั้น 

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักดนตรีระดับไหนก็ตาม มันยากมากที่จะมองผลลัพธ์ระยะสั้น แล้วรู้สึกตื่นเต้น ให้ทำลิสต์รายการเป้าหมายในระยะสั้น จากนั้นลองอ่านลิสต์รายการนั้นด้วยกันกับครูสอนเปียโนเก่งๆ การค่อย ๆ ฝึกเล่นเปียโนไปทีละนิดทีละน้อยช่วยสร้างความมั่นใจ เห็นขั้นตอนการพัฒนาตัวเอง และประเมินเป็นระยะ ๆ ที่โรงพยาบาล 

    ถ้าหากท่านกำลังมองหาโรงเรียนดนตรีสอนเปียติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ โรงเรียนดนตรี

พีรพงศ์ โทร 02-376-3872

 

 แหล่งที่มา

https://joshuarosspiano.com/ways-to-improve-piano-playing
http://thevault.musicarts.com/tips-on-how-to-become-a-better-piano-player
http://pianoplayingadvice.com/ten-practical-strategies-for-improving-piano-skills 

 

16-peerapongmusicschool_ac_th-MTTA_NICHA

Menu

โทรหาเรา คลิกเลย !​

Call Center​