สอนเล่นเปียโน เรียนดนตรี เปียโนเด็ก โรงเรียนดนตรี โรงเรียนสอนเปียโน กรุงเทพ คอร์สเรียนเปียโน เรียนดนตรีที่ไหนดี เรียนเปียโนเบื้องต้น ครูสอนเปียโนเก่งๆ

MUSIC SCHOOL

วิธีที่จะทำให้คุณเป็นคู่ซ้อมที่ยอดเยี่ยม​

การที่จะเป็นนักเปียโนที่ดีได้มันใช้เวลาที่ยาวนานมากในการฝึกซ้อม แต่ผู้ปกครองมักจะลืมคิดไปว่า ต่อให้นักเรียนจะมีความสนใจขนาดไหน ยังไงตัวนักเรียนก็ต้องการความช่วยเหลือประมาณหนึ่งในการเริ่มต้นอยู่ดี โดย”คู่ซ้อม”ของนักเรียนนั้นก็อาจจะเป็นผู้ปกครอง พี่ชายพี่สาวหรือแม้กระทั่งนักเรียนเปียโนที่มีประสบการณ์ที่ถูกจ้างมาเป็นติวเตอร์ฝึกซ้อมให้สองสามวันต่ออาทิตย์ เด็กแต่ละคนจะมีความต้องการที่ไม่เหมือนกันโดยขึ้นอยู่กับอายุที่พวกเขาเริ่มเรียนเปียโนนั่นเอง แต่เราก็มีไอเดียและข้อแนะนำบางอย่างที่เราอยากให้ท่านผู้ปกครองทราบเพื่อช่วยนักเรียน Piano Academy ใหม่ของเราให้เริ่มต้นได้ง่ายขึ้น:

 

1. ก่อนที่คุณจะเริ่มซ้อม ลองให้นักเรียนได้กินขนม ใช้ห้องน้ำ หรืออื่นๆ เพราะหากร่างกายไม่พร้อมแล้ว นักเรียนกจะไม่สามารถโฟกัสอยู่กับการซ้อมได้ ให้ดูที่ชีทเรียนของเขาว่ามีอะไรที่ต้องฝึกซ้อมบ้างในการซ้อมครั้งนั้น

 

2. ให้นักเรียนเล่นแต่ละข้ออย่างต่ำ 3 ครั้งต่อวัน หรือมากกว่าหากคุณครูแนะนำไว้หรือในกรณีที่นักเรียนมีความจำเป็นต้องซ้อมเพื่อบรรลุความสำเร็จ

 

3. พยายามให้นักเรียนร้องตัวโน๊ตหรือตัวเลขนิ้วมือที่กำหนดไว้ออกมาให้ดังๆ

 

4. ใช้เมโทรโนมบ่อยๆ ให้นักเรียนเลือกเทมโปเองว่าเขาถนัดในการเล่นที่ความเร็วเท่าใด สำหรับผู้เริ่มต้นแล้ว 60-80 bpm ถือว่าเป็นช่วงจังหวะที่ดีในการเริ่มต้น

 

5. คอยเตือนพวกเขาให้งอนิ้วระหว่างเล่นด้วยมันเป็นพฤติกรรมที่ควรฝึกตั้งแต่เริ่มต้นเลย

 

6. หากนักเรียนมองสับไปมาระหว่างโน้ตดนตรีกับมือ ให้ลองหากระดาษหรือหนังสือมาปิดไม่ให้เขามองมือของตัว จะได้โฟกัสกับการเล่นได้ดีขึ้น

 

7. หากคุณคิดว่านักเรียนอาจจะจำโน้ตแทนการอ่านโน้ตให้ลองให้เขาเล่นกลับหลังแล้วร้องโน้ตให้คุณฟัง

 

8. ชมเขาเมื่อเขาแสดงความตั้งใจ ให้รางวัลเขาเมื่อเล่นแต่ละข้อเสร็จ 3 ครั้ง (หรือมากกว่าถ้าถูกกำหนดมา) ให้รางวัลอะไรก็ได้ที่คุณคิดว่ามันโอเค – M&M, ตบมือ, สติ๊กเกอร์, หรืออะไรก็ตาม

 

9. เวลาหลังจากการฝึกทันทีเป็นเวลาที่ดีในการเล่นเกม flashcard สองสามนาทีเพื่อฝึกการอ่านโน้ต

 

10. ให้โฟกัสไปที่การบรรลุจุดประสงค์ (เช่น เล่นแต่ละข้อให้ครบสามครั้ง) แทนที่จะเป็นการบังคับให้ฝึกจนหมดเวลา

 

11. อย่างไรก็ตาม หากตัวเด็กนักเรียนมีความลำบากในการฝึกซ้อมทุกอย่างในการนั่งลงไปหนึ่งครั้ง ลองให้พวกเขาพัก 1 นาทีหลังจากการเล่นอย่างยาวนานเพื่อผ่อนคลาย โดยเวลาที่นั่งก็ตามอายุของพวกเขา เช่น อายุ 7 ขวบ ก็ให้นั่ง 7 นาทีแล้วพัก 1 นาที แล้วก็ทำเช่นนี้ไปจนฝึกซ้อมเสร็จ

 

12. คิดบวกตลอดและยิ้มเสมอ บอกเขาว่าเรารู้สึกดีที่ได้ยินเขาเล่น บอกเขาว่ามันทำให้คุณมีความสุขที่จะฟังดนตรีไปกับเขา และเหนือสิ่งอื่นใด ให้ใจดีเข้าไว้ เนื่องจากการเป็นครูที่ใจดีนั้นเป็นสิ่งที่ดีมาก และนักเรียนเองก็จะรักและเห็นในความพยายามของคุณที่ทุ่มเทให้เขา

 

The “First Sitting” การ “นั่งครั้งแรก”

หนึ่งวันหลังจากวันที่เรียนเปียโนเราเรียกมันว่าการ ”นั่งครั้งแรก” นี่คือวันที่สำคัญเพราะนอกจากการที่มันเป็นวันแรกที่เขาเริ่มซ้อมเพลงใหม่แล้ว มันยังเป็นวันที่เขาสามารถเรียนรู้ว่าพวกเขาสามารถเล่นเพลงใหม่ได้จริงๆ ในการฝึกซ้อมครั้งนี้ ให้เขาเล่นเพลงใหม่ช้าๆสองครั้งเท่านั้น เนื่องจากเพลงใหม่นั้นจะให้ความรู้สึกท้าทายและให้ความรู้สึกว่ามันยาวกว่าเมื่อก่อน

 

จุดประสงค์ทั้งหมดของการฝึกซ้อมนี้คือการทำให้เด็กรู้สึกว่า “ฉันทำได้!” ให้คุณคอยพูดสิ่งที่ให้กำลังใจเขาเสมอเช่น “เธอเป็นเด็กที่ทำอะไรยากๆได้นะเนี่ย!” “ฉันรู้ว่าเธอจะทำได้!” “เธอฝึกหนักจริงๆนะเนี่ย!” “เธอนี่สุดยอดกเลย” “ฉันชื่นชมนะที่เธอเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ” หรือ “ว๊าว! เธออ่านโน้ตได้เก่งขึ้นมากเลย!” นี่เป็นเวลาที่ดีที่จะสร้างความมั่นใจให้กับเด็กเลยแหละ

 

คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณกำลังอยู่ในการซ้อมที่ “แย่”:

- คุณลืมให้ขนมเด็กก่อนเริ่ม

- คุณหรือนักเรียนไม่ร้องหรือนับนิ้วออกมา

- เมโทรโนมไม่เปิดอยู่ขณะที่เด็กกำลังเล่น

- คุณไม่ได้เล่นแต่ละข้อและแต่ละเพลง 3 รอบต่อการซ้อม

- คุณไม่ได้กำลังชื่นชมหรือให้กำลังใจความพยายามของเด็ก

- คุณกำลังหน้าบึ้ง หรือไม่ได้ทำให้มันสนุก

- คุณอารมณ์เสีย หรือมีความคิดในแง่ลบ

- คุณไม่ได้ให้ของรางวัลเด็กหลังจากเขาเล่นเพลงไปแล้ว 3 รอบ

 

หากคุณพบว่าตัวคุณเองอยู่ในสถานการณ์เหล่านี้ ให้พัก และบอกกับเด็กว่าคุณภูมิใจขนาดไหนที่เขากำลังตั้งใจ และกลับมาซ้อมใหม่ในภายหลัง แม้ว่าการฝึกซ้อมนั้นจะเป็นอะไรที่เหนื่อยและลำบาก แต่มันก็ควรที่จะให้ประสบการณ์โดยรวมที่ดีกับทั้งคุณและตัวเด็กเอง ขอให้ฝึกต่อไปอย่างตั้งใจ!

Menu

โทรหาเรา คลิกเลย !​

Call Center​