คะแนนส่วนใหญ่นั้นอยู่ในเรื่อง 3 ชิ้นส่วนจากบทเพลงเปียโน ครอบคลุมถึงประมาณ 60% ของการสอบทั้งหมด ส่วนประกอบทางดนตรีอย่าง ความสูงต่ำของเสียง โทนเสียง ความหลากหลาย และจังหวะ จะถูกคำนวณแบบแยกกันเป็นส่วนเพิ่มเติม และจะใช้ในระหว่างคำนวณเกรด  จำไว้ว่าหลักสูตรในการสอบนั้นแตกต่างกันสำหรับทุกปี จึงเป็นเรื่องจำเป็น ที่จะต้องทำให้มั่นใจว่า เนื้อหาที่นำมานั้น ถูกต้องตามปีที่บุตรหลานของคุณลงทะเบียนสำหรับการสอบ หนังสือภาคปฏิบัติประกอบด้วย 9 โน๊ตเพลงเปียโน แบ่งออกเป็น 3 รายการ A, B, และ C ซึ่งมอบความยืดหยุ่นให้แก่ผู้เข้าสอบ ในการที่จะเลือกหนึ่งเพลงจากแต่ละรายการ

 

สเกลพร้อมอาร์เพจจิโอ และการอ่านด้วยสายตา

จะรวมกันเป็นทั้งหมด 28% และมีค่า 14% สำหรับแต่ละอย่าง ทั้งสองส่วนนั้น เป็นการทดสอบรายบุคคล ในเรื่องของเทคนิคการควบคุมนิ้ว และความต่อเนื่องของจังหวะ รวมถึงมุมมองอื่นๆ อย่างเช่นสไตล์ และความสุนทรีย์ สำหรับสเกลและอาร์เพจจิโอ ผู้เข้าคัดเลือกจำเป็นต้องเล่นจากความทรงจำ ผู้คุมสอบจะทำการเลือกสเกลอย่างน้อยหนึ่งประเภทของ สเกล อาร์เพจจิโอ หรือ broken chord สำหรับเล่นด้วยทั้งสองมือ หรือการแยกมือเล่น ในส่วนของการอ่านด้วยสายตานั้น ข้อสอบจะมีการเลือกแบบสุ่ม ผู้เข้าสอบจะได้รับสิทธิให้วิเคราะห์ส่วนที่ได้รับเลือก หรือเล่นท่อนใดๆในส่วนนั้น เป็นเวลาสามสิบวินาที ก่อนการประเมินผลอย่างเป็นทางการ


ทดสอบการฟัง

จาก 12% สุดท้าย เป็นการทดสอบความเข้าใจทางดนตรี และความรู้ทางทฤษฎีของผู้เข้าสอบ การประเมินผลนั้นมีตั้งแต่ การร้องเพลงหรือเล่นจากความทรงจำ การระบุจังหวะ การระบุคอร์ด การประสานเสียงกับผู้คุมสอบ การระบุการปรับเสียง, การอธิบายลักษณะของท่อนที่เล่นโดยผู้คุมสอบ
หลักจากที่เราได้แบ่งส่วนต่างๆของการสอบแล้ว เราจะมาพูดถึงรายการของสิ่งที่ควรสนใจในระหว่างการสอบ


รับมือกับอาการประหม่า
นิ้วมือสั่น ความรู้สึกเหมือนมีผีเสื้ออยู่ในท้อง หรืออาการกระสับกระส่ายทั่วไปอื่นๆ ต่างก็เป็นเพื่อนเก่าของนักดนตรีมืออาชีพ ผู้ทำการแสดงหน้าใหม่ อาจวิตกกับอาการที่แสนจะธรรมชาติเหล่านี้ และต้องการความช่วยเหลือ ผู้ปกครอง ผู้สอน และผู้ทำการสอบนั้น ควรระลึกไว้เสมอว่า อาการเหล่านี้เป็นเรื่องปกติที่สุด การยอมรับสัญญาณหรือการเตรียมตัวสำหรับกิจกรรมที่จะมาถึง คือครึ่งหนึ่งของชัยชนะ และการใช้อะดรีนาลีนให้เกิดประโยชน์ที่ดี ถือเป็นขั้นตอนต่อไป


การอุ่นเครื่อง
ผู้เข้าสอบควรมีการอุ่นเครื่องอย่างถี่ถ้วน ก่อนที่จะออกจากบ้านหรือโรงเรียน เพื่อเข้ารับการสอบ เมื่อมาถึงศูนย์สอบ ยังมีอีกหลายสิ่งสำหรับผู้ทำการสอบ ที่จะเตรียมตัวในไม่กี่นาทีก่อนการสอบ ประกอบด้วย:
▪ การผ่อนคลายและออกกำลังนิ้วมือ
▪ เป่าลมผ่านเครื่องดนตรีแบบเป่าหรือเครื่องดนตรีทองเหลืองอย่างเงียบๆ เพื่อทำให้มีอุณหภูมิที่พอเหมาะ
▪ อุ่นเครื่องกล้ามเนื้อปาก และชิ้นส่วนที่สัมผัสปากของเครื่องดนตรี
▪ การฮัมสเกลต่างๆอย่างเงียบๆหากเป็นนักร้อง
▪ การทบทวนบทเพลงในจินตนาการ


ในสถานที่ที่มีห้องอุ่นเครื่อง ผู้เข้าสอบจะมีโอกาสสั้นๆในการอุ่นเครื่องโดยใช้เสียง บางครั้งอาจมีเปียโนในห้อง และผู้ควบคุมสถานที่จะระบุระยะเวลาที่เหลือ สำหรับผู้เข้ารับการสอบแต่ละคน เวลานี้คือเวลาที่ดีที่สุด สำหรับโอกาสในการอุ่นเครื่องออกมาดังๆ ไม่ใช่สำหรับการฝึกซ้อมนาทีสุดท้าย! หลังจากนั้น จะมีการขอให้ผู้เข้าสอบ กลับเข้าสู่ห้องรอสอบ เมื่อเข้าสู่ระยะเวลาในการสอบ


5 เคล็ดลับสำหรับห้องสอบ
เตรียมพร้อมลูกของคุณด้วยคำแนะนำ 5 ประการนี้ ก่อนที่พวกเขาจะเข้าสู่ห้องสอบ
1. มาถึงห้องรอสอบอย่างน้อย 10 นาที ก่อนที่จะถึงเวลาเริ่มสอบของคุณ
2. การรู้สึกประหม่าก่อนสอบนั้นเป็นเรื่องธรรมดา พยายามยิ้มก่อนที่คุณจะเข้าสู่ห้องสอบ นี่จะช่วยให้คุณผ่อนคลาย
3. อย่าลืมให้เขาทักทายผู้คุมสอบ ก่อนที่จะบอกชื่อและปี เพื่อให้มั่นใจว่าผู้คุมสอบมีเอกสารการประเมินที่ถูกต้อง
4. ไม่ลืมที่จะปรับระดับเก้าอี้เปียโน ให้อยู่ในระดับที่สะดวกสบาย ท่านั่งถือเป็นปัจจัยสำคัญเมื่อพูดถึงเรื่องการเล่นเปียโน ผู้คุมสอบจะให้เวลากับผู้เข้าคัดเลือกประมาณหนึ่ง สำหรับใช้ในการปรับให้พอเหมาะ นี่คือสิ่งสำคัญ เนื่องจากระดับเก้าอี้ที่ถูกต้อง จะเอื้ออำนวยลูกคุณต่อการเล่นอย่างราบรื่น
5. ในช่วงเริ่มต้นของการสอบ ผู้คุมสอบจะถามผู้เข้าคัดเลือก ว่าเขาต้องการเล่นเป็นท่อนเพลงหรือสเกลก่อน ผู้เข้าสอบบางคนมักเลือกที่จะเล่นท่อนเพลงก่อน เพียงเพื่อแค่ให้ผ่านไป ในทางกลับกัน การเริ่มต้นด้วยสเกล อาจทำให้ลูกของคุณมีเวลาสำหรับการอุ่นเครื่องนิ้วมือ ซึ่งพวกเขาอาจต้องการก่อนเริ่มเล่นท่อนเพลง
6. เตือนให้ลูกของคุณหายใจลึกๆในช่วงก่อน และระหว่างส่วนต่างๆของการสอบ เพื่อลดระดับความตื่นเต้น กลวิธีอย่างหนึ่งคือการถอนหายใจออกนานกว่าปกติ และหายใจเข้า ซึ่งจะช่วยให้ลูกของคุณค่อนข้างสงบและผ่อนคลายกว่า
7. หากลูกคุณผิดพลาดบางโน๊ตระหว่างเริ่มต้น เขาสามารถขอเริ่มใหม่ได้ อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติข้อนี้ด้วยความระมัดระวัง การของเริ่มใหม่บ่อยครั้งเกินไป แสดงให้เห็นว่าผู้เข้าคัดเลือกนั้น ไม่ได้รับการฝึกฝนอย่างที่ควร และไม่คุ้นเคยกับเนื้อหาในการสอบ สุดท้ายแล้ว ให้กำลังใจลูกของคุณที่จะสนุกกับการแสดง มากกว่าในส่วนของผลลัพธ์ แม้แต่ผู้เล่นมืออาชีพ ต่างก็มีการผิดพลาดอยู่เป็นครั้งเป็นคราว เป็นเรื่องปกติที่จะต้องก้าวผ่านความผิดพลาด 


การฝึกฝนสร้างความสำเร็จ : สิ่งสำคัญคือการวางแผนกิจวัตรของพวกเขา ด้วยการฝึกอยู่เป็นประจำ ลูกของคุณจะเกิดความคุ้นเคยกับสเกล และท่อนเพลงด้วยหัวใจ ซึ่งช่วยตัดความประหม่าออกได้เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม การประหม่าถือเป็นเรื่องธรรมชาติ อาการประหม่านั้นจะลดลงเมื่อนิ้วของพวกเขาสัมผัสคีย์บอร์ด ความทรงจำในการฝึกเข้ามาแทนที่ และการเล่นบทเพลงในการสอบเหล่านั้น จะเป็นเรื่องธรรมชาติของพวกเขา

แหล่งที่มา : https://us.abrsm.org/en/exam-support/on-the-exam-day

https://www.libertyparkmusic.com/an-abrsm-practical-examination-guide-with-practice-tips 

 

10-11-Re_peerapongmusicschool_ac_th-brokenvein

 สอนเล่นเปียโน เรียนดนตรี เปียโนเด็ก โรงเรียนดนตรี โรงเรียนสอนเปียโน กรุงเทพ คอร์สเรียนเปียโน เรียนดนตรีที่ไหนดี เรียนเปียโนเบื้องต้น ครูสอนเปียโนเก่งๆ

MUSIC SCHOOL

คู่มือผู้ปกครองในการสอบเปียโนภาคปฏิบัติ ABRSM 

คู่มือผู้ปกครองในการสอบเปียโนภาคปฏิบัติ ABRSM

เด็กทุกคนกลัวการสอบ ไม่แตกต่างกันกับที่ลูกๆของคุณกลัว เมื่อเขาเข้าสู่การสอบเปียโนภาคปฏิบัติ ABRSM ฝ่ามือชุ่มเหงื่อคือสิ่งแรกที่คุณจะสังเกตเห็น พูดกันด้วยหลักการทางชีวะแล้ว อาการประหม่าก่อนการสอบที่จะมาถึงนั้น ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่สุด อย่างไรก็ตาม ระดับของความประหม่านั้นสามารถควบคุมได้ ด้วยการฝึกอย่างมีคุณภาพในปริมาณที่ถูกต้อง


ก่อนที่เราจะพูดถึงวิธีต่างๆ ที่สามารถช่วยเตรียมพร้อมลูกของคุณ สำหรับเปียโนภาคปฏิบัติ ABRSM ด้วยเคล็ดลับจากเหล่าอาจารย์ผู้มีความรู้ และนักเรียนที่ผ่านการสอบ ABRSM มาหลายครั้ง เรามาดูที่ส่วนประกอบต่างๆของการสอบกันก่อน


4 ส่วนหลัก
มีส่วนหลักๆอยู่สี่ส่วน: ประสิทธิภาพของ 3 ส่วนประกอบที่เตรียมไว้ในการสอบ, สเกลและอาร์เพจจิโอที่ผู้คุมสอบเลือก, การอ่านด้วยสายตา, และทดสอบการฟัง 

Menu

โทรหาเรา คลิกเลย !​

Call Center​