สอนเล่นเปียโน เรียนดนตรี เปียโนเด็ก โรงเรียนดนตรี โรงเรียนสอนเปียโน กรุงเทพ คอร์สเรียนเปียโน เรียนดนตรีที่ไหนดี เรียนเปียโนเบื้องต้น ครูสอนเปียโนเก่งๆ

MUSIC SCHOOL

เปียโนหรือคีย์บอร์ด: ชนิดไหนที่มือใหม่ควรจะซื้อ?​

เปียโนหรือคีย์บอร์ด: ชนิดไหนที่มือใหม่ควรจะซื้อ?

เปียโนนั้นมักจะเป็นเครื่องดนตรีชิ้นแรกสำหรับคนมากมายเพราะว่าพื้นฐานเปียโนนั้นจะช่วยให้คุณเข้าใจเรื่องคอร์ด สเกลและทำนองได้ง่ายขึ้น เพราะว่าแต่ละคีย์นิ้วเปียโนคือหนึ่งตัวโน้ตเท่านั้น ไม่ได้มีวิธีหลากหลายอะไรเลยในการเล่น ทำให้เปียโนนั้นจินตนาการคู่เสียงได้ง่ายกว่า สำหรับมือใหม่ เครื่องดนตรีที่ดีนั้นจำเป็นในการเริ่มเรียนเปียโน และถ้าคุณศึกษาให้ลึกขึ้นไปอีก คุณก็จะพบว่ามีเปียโนอยู่สามประเภท:

 

เปียโนอะคูสติก เป็นประเภทที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและราคาแพงที่สุด และก็ดีที่สุดด้วยในการพัฒนาทักษะการเล่นเปียโน

 

เปียโนดิจิตอล นั้นจะมีขนาดเล็กกว่า ไม่แพงเท่า และก็เลียนแบบเสียงและสัมผัสของเครื่องแบบอะคูสติกได้ดีทีเดียว

 

อิเล็กทรอนิกคีย์บอร์ด เป็นตัวเลือกที่ราคาถูกที่สุด แต่อาจจะมีแป้นคีย์ไม่พอในการเล่นดนตรีที่มีช่วงเสียงกว้าง หรือไม่มีสัมผัสที่ถูกต้องในการพัฒนาความแข็งแรงของมือสำหรับนักเปียโนมือใหม่

แต่ละประเภทก็มีลักษณะพิเศษของมันเอง เรามาดูกันดีกว่าว่าอะไรจะเหมาะสำหรับคุณ

 

เปียโนอะคูสติก

เครื่องดนตรีอะคูสติกที่มีคุณภาพนั้นผลิตเสียงจากสายและไม้จริงๆ มันให้ความรู้สึกและช่วงเสียงและพลังรวมถึงสีสันที่เปียโนดิจิตอลที่ดีที่สุดยังไม่อาจเทียบ เปียโนอะคูสติกมีคีย์หนักอยู่ 88 คีย์ — ซึ่งทั้งหมดนั้นจำเป็นในการเล่นเพลงคลาสสิกและเพลงที่ซับซ้อนมากกว่า

 

เปียโนดิจิตอล

เปียโนดิจิคอลนั้นเป็นทางเลือกที่คุ้มราคาที่สุดหากคุณอยากจะเรียนอย่างมืออาชีพเพราะว่ามันถูกออกแบบมาให้คุณได้รับสัมผัสและความรู้สึกที่ใกล้เคียงกับเปียโนอะคูสติกที่สุด เสียงที่มึคุณภาพของมันมาจากการนำเปียโนอะคูสติกที่ดีที่สุดมาผลิตเสียงและบันทึกเสียงด้วยเทคโนโลยีสุดพิเศษ ตัวคีย์เองก็มีน้ำหนักทำให้มีแรงต้านที่เหมาะสมตอนกด และตอบสนองต่อแรงกดและความเร็วได้ดีเพื่อให้ความดังเบาที่แตกต่างกันไป

 

อิเล็กทรอนิกคีย์บอร์ด

คีย์บอร์ดนั้นถูกออกแบบมาให้เน้นการพกพาสำหรับนักดนตรีเสียส่วนมาก เนื่องจากไม่พยายามเลียนแบบการเล่นเปียโนจริงๆ อิเล็กทรอนิกคีย์บอร์ดนั้นมีน้ำหนักเบามาก และส่วนมากมักจะมีเพียง 61 หรือ 76 คีย์ มันถูกออกแบบให้เป็นเครื่องสังเคราะห์เสียงในตัว ดังนั้นอิเล็กทรอนิกคีย์บอร์ดนั้นจะมาพร้อมกับเสียงเครื่องดนตรีหลากหลายชนิดและมีกระทั่งทำนองที่ถูกอัดไว้ก่อนแล้ว ทำให้ผู้เล่นสามารถปรับมิกซ์เสียงได้อย่างเต็มที่

 

อะคูสติก vs. ดิจิตอลหรืออิเล็กทรอนิก

เครื่องดนตรีดิจิตอลหรืออิเล็กทรอนิกมากมายสามารถเสียบหูฟังเข้าไปได้  เพื่อให้คุณสามารถฝึกซ้อมได้โดยไม่รบกวนใคร  และยังสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้วยสาย MIDI เพื่อเข้าถึงทุกซอฟท์แวร์ที่ใช้ทำเพลง เปียโนประเภทนี้พกพาได้ง่ายกว่า และเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นเรียนเปียโนมากกว่า แต่ว่า ถ้าคุณมีพื้นที่ในบ้านและมีงบเพียงพอสำหรับเปียโนอะคูสติก ก็ใช้เปียโนอะคูสติกดีกว่า ไม่มีอะไรสามารถเทียบเปียโนอะคูสติกได้อีกแล้ว และยิ่งคุณได้ฝึกกับเปียโนอะคูสติกได้เร็วเท่าไรก็ยิ่งดี แต่อย่างไรก็ตาม ให้วิเคราะห์สิ่งที่จำเป็นและเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับงบและความต้องการของคุณดีกว่าเพื่อเริ่มเส้นทางในการเรียนเปียโนของคุณ

 

แหล่งที่มา

https://consordini.com/digital-piano-vs-keyboard

 

https://www.hoffmanacademy.com/blog/choosing-a-piano-or-keyboard-for-the-beginning-student

 

https://thehub.musiciansfriend.com/keyboard-buying-guides/the-best-keyboards-and-pianos-for-beginners 

 

 14-peerapongmusicschool_ac_th-Patrariya

Menu

โทรหาเรา คลิกเลย !​

Call Center​